สวัสดีคร่า ชื่อแนนนี่นะคะ หลังจากติดตาม คร่ำหวอดอยู่ในก้องก้นครัวอยู่นาน วันนี้แนนนี่มีสูตร ทำเกี๊ยว
ซ่าง่ายๆมาฝากค่ะ
สูตรนี้เป็นแป้งทำเองนะคะ แป้งสำเร็จรูปก้อมีนะคะ แต่อยากทำเองมากกว่า สูตรตามนี้เรยนะตะ
ส่วนผสมแป้งเกี๊ยวซ่า
แป้งสาลีเอนกประสงค์ 150 กรัม
เกลือ 1/4ช้อนโต๊ะ
น้ำอุ่น 1 ถ้วยเล็ก
ส่วนผสมไส้เกี๊ยวซ่า
หมูบด 500 กรัม
กะหล่ำปลี 200 กรัม
ใบกุยช่าย 50กรัม
แครรอท 50 กรัม
หอมใหญ่ 1/2ลูก
กระเทียมประมาณ 8 กลีบ
ขิงแก่ ขนาดหัวแม่มือ
น้ำมันงา 2 ช้อนโต๊ะ
น้ำมันหอย 1 ช้อนโต๊ะ
ซอสปรุงรส 2 ช้อนโต๊ะ
ผงปรุงรส รสหมู 1 ช้อนโต๊ะ (จะไม่ใส่ก็ได้นะคะ)
สูตรเหมือนเยอะ แต่จริงๆไม่เยอะนะคะ อย่างละนิดละหน่อย
เริ่มต้นลงมือทำกันเรย ลูกมือถ่ายรูปให้ไม่มี ภาพอาจไม่สวยนะคะ ทำเองถ่ายเอง อิอิ
1.ซอยกะหล่ำปลี แครอท ใบกุยช่าย หอมใหญ่ ให้ละเอียด โรยเกลือ แล้วขยำเอาน้ำออก
ที่ต้องเอาน้ำออก เพราะ เวลาห่อ แป้งจะได้ไม่แฉะค่ะ![](https://f.ptcdn.info/973/031/000/1433138547-image-o.jpg)
2.หลังจากเอาน้ำผักออกกมดแล้ว ก้อ สับขิงใส่ ก่อนจะโปะลงบนหมูสับ![](https://f.ptcdn.info/973/031/000/1433138700-image-o.jpg)
3.ใส่เครื่องปรุงทั้งหมดลงไปก่อนคลุกเคล้าให้เข้ากันค่ะ ทริกเล็กๆน้อยๆคือ แนนนี่ตักไส้ ลองเอาไปต้มแล้วมาชิมค่ะ ขาดไรต้องการรสไหนก้อเพิ่มเอาค่ะ![](https://f.ptcdn.info/973/031/000/1433138868-image-o.jpg)
หลังจากพักไส้ใส่ตู้เย็นไว้ 1 คืน นานไปมั้ย 555 จริงๆแล้ว พักไว้สักชั่วโมง ก็พอค่ะ ให้ส่วนผสมเข้ากัน ระหว่างรอ เราก้อมาทำตัวแป้งเกี๊ยวซ่ากันค่ะ
1.ตักแป้งใส่กะละมังผสม ถ้าไม่มีที่ตวงส่วนผสมก็กะเอาได้ค่ะ เอาปริมาณที่เราต้องการค่ะ แป้ง200กรัม ได้ประมาณ 30 ลูกค่ะ
2.ใส่เกลือคลุกๆๆให้เข้ากัน
3.ค่อยๆใส่น้ำอุ่นลงไปนวดๆๆให้เข้ากัน
4.เพิ่มเติมค่ะ ใส่น้ำมันพืชลงไป2ช้อนโต๊ะ นวดให้เข้ากัน
5.ปั้นแป้งให้เปนเส้นยาวๆ
6.ตัดแป้งให้ได้ขนาดใหญ่กว่าหัวนิ้วโป้งนิดนึงแล้วปั้นเป็นลูกกลมๆ
7.คลึงแป้งให้เปนแผ่นกลมๆบางๆตามต้องการ แล้วพักไว้
อย่าลืมทุกขั้นตอนต้องลงแป้งนวลไว้ตลอดแป้งจะได้ไม่ติด
กันค่ะ
ช่วงเวลาการห่อไม่มีรูปนะคะ เพราะ แนนนี่ถ่ายเอง มือไม่ว่างค่ะ
ลองนึกภาพตามนะคะ
1.วางไส้ลงบนแป้ง กะขนาดให้พอดี จากนั้นวางไว้บนเขียงที่ทาแป้งนวลไว้
2.แตะน้ำตรงขอบๆครึ่งที่จะพับ
3.พับจีบข้างเดียว นับไป5จีบ
4.นำแป้งอีกฝั่งมาแปะให้ติดกับฝั่งที่พับจีบไว้ เสร็จแล้วจะได้ตามภาพค่ะ![](https://f.ptcdn.info/973/031/000/1433139810-image-o.jpg)
![](https://f.ptcdn.info/983/031/000/1433157438-image-o.jpg)
จะนึ่ง จะอบ จะทอด ก็อร่อยค่ะ แต่ไมีได้ทำเองนะค่ะ ฝีมือแม่สามีค่ะ
สูตรนี้เป็นแป้งทำเองนะคะ แป้งสำเร็จรูปก้อมีนะคะ แต่อยากทำเองมากกว่า สูตรตามนี้เรยนะตะ
ส่วนผสมแป้งเกี๊ยวซ่า
แป้งสาลีเอนกประสงค์ 150 กรัม
เกลือ 1/4ช้อนโต๊ะ
น้ำอุ่น 1 ถ้วยเล็ก
ส่วนผสมไส้เกี๊ยวซ่า
หมูบด 500 กรัม
กะหล่ำปลี 200 กรัม
ใบกุยช่าย 50กรัม
แครรอท 50 กรัม
หอมใหญ่ 1/2ลูก
กระเทียมประมาณ 8 กลีบ
ขิงแก่ ขนาดหัวแม่มือ
น้ำมันงา 2 ช้อนโต๊ะ
น้ำมันหอย 1 ช้อนโต๊ะ
ซอสปรุงรส 2 ช้อนโต๊ะ
ผงปรุงรส รสหมู 1 ช้อนโต๊ะ (จะไม่ใส่ก็ได้นะคะ)
สูตรเหมือนเยอะ แต่จริงๆไม่เยอะนะคะ อย่างละนิดละหน่อย
เริ่มต้นลงมือทำกันเรย ลูกมือถ่ายรูปให้ไม่มี ภาพอาจไม่สวยนะคะ ทำเองถ่ายเอง อิอิ
1.ซอยกะหล่ำปลี แครอท ใบกุยช่าย หอมใหญ่ ให้ละเอียด โรยเกลือ แล้วขยำเอาน้ำออก
ที่ต้องเอาน้ำออก เพราะ เวลาห่อ แป้งจะได้ไม่แฉะค่ะ
![](https://f.ptcdn.info/973/031/000/1433138547-image-o.jpg)
2.หลังจากเอาน้ำผักออกกมดแล้ว ก้อ สับขิงใส่ ก่อนจะโปะลงบนหมูสับ
![](https://f.ptcdn.info/973/031/000/1433138700-image-o.jpg)
3.ใส่เครื่องปรุงทั้งหมดลงไปก่อนคลุกเคล้าให้เข้ากันค่ะ ทริกเล็กๆน้อยๆคือ แนนนี่ตักไส้ ลองเอาไปต้มแล้วมาชิมค่ะ ขาดไรต้องการรสไหนก้อเพิ่มเอาค่ะ
![](https://f.ptcdn.info/973/031/000/1433138868-image-o.jpg)
หลังจากพักไส้ใส่ตู้เย็นไว้ 1 คืน นานไปมั้ย 555 จริงๆแล้ว พักไว้สักชั่วโมง ก็พอค่ะ ให้ส่วนผสมเข้ากัน ระหว่างรอ เราก้อมาทำตัวแป้งเกี๊ยวซ่ากันค่ะ
1.ตักแป้งใส่กะละมังผสม ถ้าไม่มีที่ตวงส่วนผสมก็กะเอาได้ค่ะ เอาปริมาณที่เราต้องการค่ะ แป้ง200กรัม ได้ประมาณ 30 ลูกค่ะ
2.ใส่เกลือคลุกๆๆให้เข้ากัน
3.ค่อยๆใส่น้ำอุ่นลงไปนวดๆๆให้เข้ากัน
4.เพิ่มเติมค่ะ ใส่น้ำมันพืชลงไป2ช้อนโต๊ะ นวดให้เข้ากัน
5.ปั้นแป้งให้เปนเส้นยาวๆ
6.ตัดแป้งให้ได้ขนาดใหญ่กว่าหัวนิ้วโป้งนิดนึงแล้วปั้นเป็นลูกกลมๆ
7.คลึงแป้งให้เปนแผ่นกลมๆบางๆตามต้องการ แล้วพักไว้
อย่าลืมทุกขั้นตอนต้องลงแป้งนวลไว้ตลอดแป้งจะได้ไม่ติด
![](https://f.ptcdn.info/973/031/000/1433139461-image-o.jpg)
ช่วงเวลาการห่อไม่มีรูปนะคะ เพราะ แนนนี่ถ่ายเอง มือไม่ว่างค่ะ
ลองนึกภาพตามนะคะ
1.วางไส้ลงบนแป้ง กะขนาดให้พอดี จากนั้นวางไว้บนเขียงที่ทาแป้งนวลไว้
2.แตะน้ำตรงขอบๆครึ่งที่จะพับ
3.พับจีบข้างเดียว นับไป5จีบ
4.นำแป้งอีกฝั่งมาแปะให้ติดกับฝั่งที่พับจีบไว้ เสร็จแล้วจะได้ตามภาพค่ะ
![](https://f.ptcdn.info/973/031/000/1433139810-image-o.jpg)
![](https://f.ptcdn.info/983/031/000/1433157438-image-o.jpg)
จะนึ่ง จะอบ จะทอด ก็อร่อยค่ะ แต่ไมีได้ทำเองนะค่ะ ฝีมือแม่สามีค่ะ