วิธีทำน้ำเต้าหู้สูตรโฮมเมดไว้กินเอง สูตรเครื่องดื่มเพื่อสุขภาพแบบเข้มข้น ตัดปัญหาเวลาซื้อน้ำเต้าหู้ หรือนมถั่วเหลืองมาดื่มแล้วน้ำใสแจ๋ว ไร้กลิ่น ไร้รส สูตรนี้เข้มข้น ใส่ถั่วลิสงและอัลมอนด์ลงไปเพิ่มความหอมมันอีกด้วย
เชื่อเลยว่า หลายคนที่ชอบซื้อน้ำเต้าหู้ หรือนมถั่วเหลืองมาดื่ม มักจะเจอปัญหาเดียวกันเป็นมาตรฐานสากล คือ น้ำเต้าหู้ใส่แจ๋วไร้รสชาติ ไร้กลิ่น ดื่มกินทีไรก็พาลให้เสียอารมณ์ วันนี้กระปุกดอคอมเลยอยากจะชวนคนที่รักสุขภาพอย่างแท้จริงมาดูสูตรน้ำเต้าหู้ หรือนมถั่วเหลือง (จะเรียกอะไรก็ช่าง) ดื่มกันเองดีกว่า เพราะวิธีทำน้ำเต้าหู้จริง ๆ แล้วไม่ได้ยากเลย แถมน้ำเต้าหู้สูตรนี้จาก RinS CookBook มีทีเด็ดตรงที่จะได้ความเข้มข้น หวานมัน และมีหอมจากถั่วลิสง และอัลมอนด์ใส่เพิ่มลงไปด้วย ทำเองดื่มเอง ได้สุขภาพที่ดีต่อตัวเองแบบนี้ ลองหยิบจับเครื่องครัวมาทำเครื่องดื่มดี ๆ เพื่อสุขภาพแบบนี้กันเถอะ
ส่วนผสม น้ำเต้าหู้
- ถั่วเหลือง 16 ออนซ์ (453 กรัม)
- ถั่วลิสง 1 ถ้วย
- อัลมอนด์ 1 ถ้วย
- น้ำเปล่า
- น้ำตาลทรายแดง หรือน้ำตาลทรายขาว (สำหรับเพิ่มความหวาน)
วิธีทำน้ำเต้าหู้
- ใส่ถั่วเหลือง ถั่วลิสง และอัลมอนด์ลงในอ่างผสมแล้วล้างให้สะอาด
- ใส่ถั่วที่แช่น้ำแล้ว 3 ถ้วยลงในเครื่องปั่น
- ตามด้วยน้ำเปล่า 6 ถ้วย (อัตราส่วน 1:3) แล้วปั่นประมาณ 1-2 นาทีจนส่วนผสมเนียนละเอียด
- นำน้ำถั่วเหลืองขึ้นตั้งไฟต้มจนเดือดและมีฟอง (หมั่นคนผสมเรื่อย ๆ เพื่อไม่ให้ส่วนผสมไหม้) ปิดไฟ
- ตักนมถั่วเหลืองที่ได้ใส่แก้ว เติมน้ำตาลทรายแดงลงไปตามชอบ คนผสมให้เข้ากัน พร้อมดื่ม หรือพักไว้จนเย็น เทใส่ขวดเก็บไว้แช่ในตู้เย็นได้นาน 3 วัน
น้ำเต้าหู้มาแล้วจ้า น้ำเต้าหู้ ทำเองดื่มเอง สบาย ๆ แถมต้นทุนยังต่ำอีกด้วย หึหึ แบบนี้สิ จะได้ไม่เสียอารมณ์ !
ขอขอบคุณภาพประกอบจาก